Giới thiệu về Khoa Kế toán

 05/09/2016  2714

     

            Cùng với sự ra đời của Trường Đại học Kinh tế & QTKD, Khoa Kế toán có Quyết định thành lập vào ngày 2/8/2004. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, Khoa Kế toán đã đạt được những thành công vượt bậc, là một trong những khoa mũi nhọn trong chiến lược phát triển của Trường Đại học Kinh tế & QTKD. Với sứ mệnh được giao là đào tạo nguồn nhân lực cao về kế toán, kiểm toán có trình độ đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản lý đặc biệt là lĩnh vực kế toán, kiểm toán nhằm phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội. Từ khi thành lập ban đầu Khoa chỉ có 3 Bộ môn với 25 cán bộ, giảng viên đến nay Khoa đã có 57 cán bộ, giảng viên kể cả kiêm nhiệm, trong đó có 01 Phó Giáo sư, 23 tiến sĩ, 33 thạc sĩ trong đó có 14 nghiên cứu sinh đang học tập tại các trường trong và ngoài nước. Cơ cấu tổ chức của Khoa gồm có Ban Chi ủy Khoa (5 đồng chí) với số lượng đảng viên ở thời điểm hiện tại gồm 50 đảng viên là cán bộ, giảng viên của Khoa và 12 đảng viên là sinh viên; Ban Chủ nhiệm Khoa (gồm Trưởng khoa và 2 Phó khoa); 3 Bộ môn là: Nguyên lý kế toán, Kế toán tài chính và Kiểm toán; Tổ chức công đoàn Khoa; Liên chi Đoàn thanh niên và Liên chi Hội sinh viên Khoa Kế toán. Hiện nay Khoa đang giảng dạy 03 chương trình gồm: Kế toán, Kế toán - kiểm toán và Chương trình Kế toán tổng hợp chất lượng cao. Đội ngũ cán bộ, giảng viên khoa Kế toán giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tận tâm với công việc, tích cực nâng cao trình độ cũng như phương pháp giảng dạy. Từ khi thành lập đến nay, Khoa đã góp phần đào tạo được hơn 10.000 cử nhân kế toán các hệ đào tạo. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn cho hàng nghìn người. Bên cạnh hoạt động giảng dạy, công tác nghiên cứu khoa học cũng được Khoa quan tâm, động viên khuyến khích, số lượng các đề tài NCKH cấp Đại học, cấp Bộ, cấp tỉnh trên 40 đề tài và hàng trăm đề tài cấp cơ sở. Hàng năm, có từ 40-50 bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành. Ngoài ra Khoa còn tổ chức thường xuyên các Hội thảo Khoa học và các hoạt động dành cho sinh viên nhằm tạo sân chơi lành mạnh và nâng cao kiến thức chuyên môn...

          Khoa đã hoàn thành việc đánh giá đồng cấp Chương trình đào tạo Kế toán Doanh nghiệp (chương trình đào tạo dành cho các khóa từ K16 trở về trước), đánh giá ngoài chương trình đào tạo Kế toán (năm 2022). Qua các đợt đánh giá về chuẩn đầu ra sinh viên tốt nghiệp, sinh viên các chuyên ngành của Khoa đều được các nhà tuyển dụng và các chuyên gia đánh giá cao.

        Với sự nỗ lực không ngừng, Khoa Kế toán đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của Nhà trường, những thành tích được ghi nhận bằng những danh hiệu thi đua, khen thưởng của các cấp, các ngành. Tập thể Khoa liên tục được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc, Chi bộ Khoa được công nhận Danh hiệu trong sạch vững mạnh (được Đảng ủy Đại học Thái Nguyên tặng Giấy khen Danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh 5 năm liền). Khoa đã được tặng 04 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, 02 Bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, một số Giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên và Hiệu trưởng Nhà trường. Liên Chi đoàn Khoa và Liên chi Hội sinh viên được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn, Bằng khen của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, của Tỉnh đoàn Thái Nguyên và Đại học Thái Nguyên. Các Bộ môn và nhiều cá nhân trong Khoa cũng đã nhận được Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, được tặng Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành. Đó là nguồn động viên rất lớn để thầy và trò Khoa Kế toán vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN