KÝ SỰ HÀNH TRÌNH VỀ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG NĂM 2022 CỦA SINH VIÊN DƯƠNG THỊ HIẾU NGÂN

 10/06/2022  727

Là 1 trong 4 sinh viên cả nước vinh dự được tham gia chuyến công tác số 06 của Trung ương Đoàn và các đơn vị phối hợp thực hiện về thăm và làm việc tại Quần đảo Trường Sa năm 2022. Sinh viên Dương Thị Hiếu Ngân - K16 Kế toán Kiểm toán; Một sinh viên năng động, nhiệt huyết, một phó bí thư liên chi Đoàn mẫu mực, trách nhiệm. Bên cạnh các hoạt động Đoàn - Hội sôi nổi, sinh viên Dương Thị Hiếu Ngân ghi điểm với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ 3.5/4.0; Đạt sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp trường, cấp ĐHTN và Bằng khen của Tỉnh Hội Sinh viên Việt Nam Tỉnh Thái Nguyên. Hiếu Ngân đã không kìm được sự xúc động khi kể lại chuyến hành trình ý nghĩa này.

Sinh viên Dương Thị Hiếu Ngân - Khoa Kế toán - Trường ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh

Đến với Trường Sa, nơi chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, nơi các chiến sỹ hải quân đang từng ngày, từng giờ chiến đấu, hi sinh anh dũng sức trẻ, niềm vui trọn vẹn bên gia đình, vợ con …để thực hiện một lý tưởng cao cả đó là giữ gìn chủ quyền, biển đảo quê hương. Hay cùng lắng nghe những dòng nhật ký mà Hiếu Ngân đã viết về chuyến đi đầy ý nghĩa này, để chúng ta cảm nhận được một phần nào đó cuộc sống của các chiến sĩ Trường Sa, một phần máu thịt của đất nước nơi biển đảo xa xôi

Hành trình về với Trường Sa trong chuyến công tác số 6 của sinh viên Dương Thị Hiếu Ngân

Trường Sa trong tôi!

Em vẫn nhớ ngày 25/04/2022, trong một chiều nắng đẹp tại sân Trường TUEBA em nhận được thông tri triệu tập từ Trung Ương Đoàn, khi ấy em thấy vui, hạnh phúc, tự hào và may mắn vô cùng. Sáng ngày 30/04/2022 em bay vào Cam Ranh Khánh Hoà để bắt đầu chuyến đi.

Sinh viên Dương Hiếu Ngân với hành trình từ TUEBA đến với Trường Sa thân yêu

Tại đây, em được gặp, được thấy những người mà trước đây chỉ trên tivi em mới được thấy. Mọi người luôn chủ bảo, giúp đỡ và quan tâm người em út trong Đoàn. Đặc biệt Trưởng Đoàn là bác Phạm Văn Luyện - Chuẩn đô đốc, Phó chủ nhiệm chính trị hải quân; Phó Đoàn là Bí Thư Trung Ương Đoàn - Ngô Văn Cương; Cô Hoàng Thị Hồng - Phu nhân bộ trưởng Bộ Quốc Phòng… Bên cạnh đó còn có rất nhiều các tổ chức, đơn vị, các đại biểu ưu tú đến từ khắp mọi miền tổ quốc.

Các đồng chí trong Đoàn Công tác về với Trường Sa thân yêu

Lần đầu tiên đi một chiếc tàu lớn đến vậy, chiếc tàu hải quân HQ 561 với những đồng chí hải quân dễ mến và chu đáo. Ngày đầu ra khơi thật nhiều cảm xúc, sóng giật cấp 7 cấp 8, đại biểu nào trong boong cũng bị sóng Biển Đông làm cho nhớ mãi. Hết một ngày sóng và gió, chúng tôi đã tới Đảo. Chuyến đi này của chúng tôi được đặt chân lên 10 điểm đảo và 1 nhà dàn thuộc quần đảo Trường Sa. Đi rồi mới thấy, mới hiểu cuộc sống, con người chúng ta ở đây là hạnh phúc, là đủ đầy, là may mắn biết nhường nào.

Sinh viên Dương Thị Hiếu Ngân tại Nhà Dàn DK1

Mỗi khi đặt chân lên các đảo Nổi: Sinh Tồn, Song Tử, Trường Sa Lớn Hiếu Ngân lại chọn đến trường học đầu tiên, được thấy những em bé ngộ nghĩnh, đáng yêu bên chiếc đồng phục Trường Sa và hát vang bài hát “Quê em ở đảo xa” tôi và các đại biểu đã không kìm được sự yêu thương mà rơi lệ. Các em làm gì có mạng, làm gì có trung tâm này, trung tâm kia, làm gì có những trò chơi hiện đại, những điều mà trẻ em đất liền có… Nhưng các em luôn nhận được dự quan tâm, dạy dỗ của các thầy chu đáo. Đề sau này, khi vào đất liền các em không bị lạc lõng với những điều mà bấy lâu nay các em chưa một lần được trải nghiệm

  Yêu và quý các em, nhưng biết ơn hơn nữa là các thầy, thầy Ngọc, thầy Đức, thầy Sơn. Các thầy còn rất trẻ, có người vừa lập gia đình, họ vẫn đang từng ngày, từng giờ miệt mài bên trang giáo án, bên lớp học nhỏ với những nụ cười trẻ thơ.

Đoàn công tác tới thăm các em nhỏ trên đảo Trường Sa

Với các đồng chí cán bộ chiến sỹ ở Trường Sa, họ đúng là những siêu nhân, những anh hùng mà tôi thấy ngoài thực tế. Cuộc sống còn rất nhiều khó khăn nhưng các đồng chí luôn lạc quan, yêu đời và đoàn kết. Được sinh hoạt và giao lưu với các đồng chí, tôi mới hiểu giới trẻ của chúng tôi bây giờ thật may mắn. Đặc biệt là các chiến sỹ trên nhà dàn DK1/7 và các đảo chìm, tôi thấy khâm phục và yêu các đồng chí vô cùng. Chông chênh giữa biển cả bao la, không có …. Nhiều thứ, chỉ có mấy con cún làm bạn, ngày qua ngày, đêm qua đêm, sương gió làm bạc đi cầu vai của đồng chí. Đồng chí vẫn mỉm cười, không sao, anh là lính bộ đội cụ Hồ mà!

Nụ cười luôn hé trên môi những chiến sĩ Trường Sa

Đến với mỗi người, mỗi câu chuyện và cả những gửi gắm về đất liền thân yêu. Tôi mang cả tình yêu của Tôi, tình yêu của Thái Nguyên, của Thầy và trò Khoa Kế Toán , Trường ĐH Kinh Tế và QTKD tới tặng các đồng chí, các em nhỏ tại Trường Sa như Ảnh Bác, Tranh 5 điều bác Hồ dạy, chuyện tranh, màu, bánh, kẹo, đồ chơi cho các em nhỏ, với mỗi chiến sỹ, tôi gửi tặng các anh những chiếc thẻ điện thoại, để khi có sóng, các đồng chí có thể gọi về gia đình thân yêu. Với các gia đình, các thầy trường học và các ban ngành, tôi gửi tặng đặc sản Thái Nguyên là chè Tân Cương, để họ sẽ mãi nhớ về tôi. Đồng chí Hiếu Ngân Thái Nguyên!

 Sinh viên Dương Thị Hiếu Ngân gửi tặng món quà từ Thái Nguyên đến với các chiến sĩ Trường Sa

Đi rồi mới hiểu, mới cảm thấy tình yêu quê hương đất nước trong con người mình ngày càng mãnh liệt. Để thấy sự hinh sinh thầm lặng, những cống hiến sương máu của các anh vì tổ quốc. Trong chuyến đi, tôi được ở cùng phòng đồng chí Trung uý Trần Thị Mai Thuỷ - Cán bộ hải quân con gái của liệt sỹ Trần Văn Phương, Người đầu tiên cắm cờ trên Đảo Gạc Ma. Giữa giây phút đứng từ Đảo Cô Lin nhìn sang Gạc Ma, tôi thấy chị rơi lệ, tiếng khóc của tình phụ tử, tiếng khóc của sự mất mát to lớn khi trận chiến năm ấy đã mang đi người bố của chị là Liệt sỹ Trần Văn Phương khi ấy chị vừa tròn 1 tháng tuổi. Thật thương cảm và biết ơn sự hi sinh lớn lao của cha ông ta, để đất nước ta được nở hoa độc lập, kết trái tự do.

Hiếu Ngân cùng đoàn công tác thăm đảo Cô Lin

Trở về từ chuyến đi, Tôi và mỗi đại biểu đều bịn rịn những kỉ niệm khó quên. Có lẽ, lời văn sẽ không bao giờ viết hết những điều chúng tôi thấy, những thứ mà chúng tôi cảm nhận được lúc đó. Chỉ có tình yêu, niềm tự hào và biết ơn khi nhớ lại.

Chuyến đi này của em còn nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ phía Tỉnh Đoàn, Hội đồng đội Tỉnh Thái Nguyên, Từ phía Đảng uỷ, BGH Nhà trường, Khoa Kế Toán, tổ chức Đoàn - Hội, các thầy giáo, cô giáo, các bạn sinh viên và cả địa phương nơi em đang sinh sống. Đó là niềm tự hào, tình yêu của mọi người gửi tới Trường Sa máu thịt.

Là thế hệ trẻ, đặc biệt là một trong những sinh viên tiêu biểu. Hiếu Ngân luôn định hướng lý tưởng sống cho bản thân và sinh viên trong toàn trường với những giá trị truyền thống tốt đẹp nhất. Luôn nhắc nhở, tuyên truyền về chủ quyền biển đảo để mỗi sinh viên nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm của bản thân. Với phương châm Biển là nhà, đảo là quê hương. Cảm ơn các đồng chí, cảm ơn vì tất cả những điều tuyệt vời vì tổ quốc thân yêu. kính chúc các chiến sỹ, các em nhỏ, những NGƯỜI HÙNG của chúng tôi ở Trường Sa luôn mạnh khoẻ, công tác tốt, hãy tin vì bạn luôn ở trong trái tim tôi, trái tim của hàng triệu đồng bào cả nước! Cảm ơn !

Dưới đây là một số hình ảnh trong chuyến đi của sinh viên Dương Thị Hiếu Ngân cùng đoàn công tác trong chuyến công tác số 6 - Hành trình về với biển đảo quê hương năm 2022.

Chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác

 

Đoàn công tác đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại Trường Sa

 

Mang tình yêu của tuổi trẻ trường ĐH Kinh tế & QTKD đến với Trường Sa

 

Những gương mặt rạng ngời của chiến sĩ Trường Sa

 

Hiếu Ngân cùng các chiến sĩ tại đảo Sinh Tồn

 

Những giờ sinh hoạt thật vui và ý nghĩa của các chiến sĩ

 

 

Món quà ý nghĩa được gửi về từ Trường Sa thân yêu

 

Chúng tôi yêu Trường Sa


BÀI VIẾT LIÊN QUAN